XU HƯỚNG THIẾT KẾ ÁNH SÁNG KHU VỰC PHÒNG ĂN CHUNG CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

    Dù là việc phóng như điên để kịp vào tiết hay thong thả đi cùng mấy đứa bạn cùng phòng tới phòng ăn của trường, thì tất cả những trải nghiệm thời sinh viên ấy chính là yếu tố tiên quyết để các bạn sinh viên có hướng đi đúng và có thể tận hưởng những tháng năm sinh viên đại học đáng nhớ.

        Nhóm The Eaton’s Lighting Division đã thảo luận với bà Ardra Zinkon của Tec Studio, CLD (Certified Lighting Designer – Hội các nhà thiết kế ánh sáng được chứng nhận), IALD ( International Association of Lighting Designers – Hiệp hội các nhà thiết kế ánh sáng quốc tế) về xu hướng thiết kế ánh sáng hiện nay trong các khu phòng ăn chung tại các trường đại học và về việc bố trí ánh sáng có ảnh hưởng thế nào tới trải nghiệm của các sinh viên.

Kỳ vọng của các bạn sinh viên

     Kỳ vọng của các bạn sinh viên nên được đặc biệt lưu ý trong việc định hình thiết kế khuôn viên trường đại học. “Các trường đại học luôn muốn nâng cao được sức hút nhằm chiêu mộ cũng như duy trì được lượng sinh viên của mình, và các sinh viên thì mong muốn có những không gian mà ở đó giảm bớt sự gò bó mang tính thể chế, đặc biệt ở những nơi công cộng như như phòng ăn chung” Zinkon cho hay. “Họ muốn những không gian mà ở đó họ cảm thấy sự chào đón và có tính chất lượng cao”

     Vai trò của bố trí ánh sáng ở khuôn viên trường đại học đi song song với xu hướng này. “Mong đợi và kỳ vọng từ các sinh viên luôn luôn cao hơn, do đó thiết kế ánh sáng được tạo dựng dựa theo nền tảng đạt được mục tiêu trải nghiệm của các bạn sinh viên”. Zinkon nói. “Các sinh viên mong muốn có một không gian thu thút và hấp dẫn, và với đặc thù thương hiệu riêng đó, trường của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt với các trường đại học khác. Ví dụ,  phòng ăn của trường là trung tâm, một khu vực chung có thể xuyên suốt khuôn viên trường. Để tạo nên được một thiết kế ánh sáng không chỉ có ứng dụng thiết thực trong không gian này mà còn tạo nên được một bầu không khí tốt là điều tối quan trọng.”

Tạo dựng nên một thiết kế riêng cho chiếu sáng

      Tại một khuôn viên trường đại học, bạn có thể làm việc trong một tòa nhà có niên đại hơn 100 năm, với nhiều hệ thống điều khiển chiếu sáng khác nhau – một đặc điểm khác biệt so với những khu hiện đại hơn của trường. Làm cách nào để tạo được cảm giác quen thuộc cho chính không gian này và khiến nó có tác động hiệu quả?

      “Ta phải thực sự lưu tâm đến tuổi thọ của hệ thống đèn cũng như ngân sách phục vụ cho nó” Zinkon nói. “Cái gì đó quá theo xu hướng sẽ cần phải thay đổi thường xuyên để bắt kịp thẩm mỹ thay đổi hàng ngày. Chúng ta nhìn vào kiến trúc và dòng chảy của không gian. Tại kiến trúc của một phòng ăn chung, có 4 hay 5 khoảng trần có độ cao khác nhau là điều thường thấy. Tôi muốn từng khu vực tạo cảm xúc riêng biệt nhưng cũng phải rất lưu tâm đến vấn đề bảo trì bảo dưỡng.”

      Tại khu vực phòng ăn chung của trường, vòng đời của các loại đèn cũng như khả năng có thể bảo trì bảo dưỡng được chúng có thể mang tính quyết đinh. “Khi chúng ta nhìn vào hệ thống đèn trang trí hoặc hệ thống đèn rọi ray, chúng ta thường có thiên hướng sử dụng các loại đèn LED, tiện lợi khi cân nhắc đến việc trường học có thể sẽ thường xuyên thay thế các bóng búp đui xoáy và không cần phải nghĩ về việc phải thay thế các bộ chấn lưu hay bộ nguồn  cấp điện” Zinkon chia sẻ. “Một gian hàng hoặc một quán café thông thường thì có thể chấp nhận được việc phải thay thế nguồn cấp điền 5 năm một lần, nhưng với một trường đại học không phải lúc nào cũng có được sự linh hoạt đó.” 

Kết hợp chặt chẽ các hệ thống chiếu sáng kết nối

       Hệ thống chiếu sáng kết nối đóng vai trò rất quan trọng tại các khu vực phòng ăn chung của các trường đại học. Dự án West Green Market thuộc đại học Ohio tận dụng những hệ thống kiểm soát điều khiển để đạt được mục tiêu xanhcủa mình. “Hệ thống chiếu sáng thiết kế riêng cho dự án này đã đạt hiệu quả tiết kiệm được 25% năng lượng so với mật độ tiêu thụ điện dành cho chiếu sáng mà ASHRAE (American Society of Heating, Refrigerating and Air-Conditioning Engineers ) cho phép, và dự án đã nhận được chứng nhận vàng của LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) Zinkon cho biết.

      Hệ thống chiếu sáng kết nối không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn đáp ứng vừa đủ lượng ánh sáng cần thiết thông qua các hệ thống cảm biến (sensor) và điều chỉnh ánh sáng (dimmer). “Với phương châm tiết kiệm năng lượng và tận dụng ánh sáng mặt trời, chúng tôi tận dụng hệ thống điều chỉnh sáng và hẹn giờ trong các không gian phân chia giới hạn khu vực và kết hợp với ánh sáng mặt trời chiếu qua các khung cửa sổ.”

Tương lai của thiết ánh sáng tại các trường đại học

     Các trường đại học đang có các lợi thế vượt trội và thiết kế ánh sáng phải đối mặt với sự kỳ vọng lớn lao từ các trường và các bạn sinh viên. “Những phòng ăn chung tại các trường đại học được cải tiến vượt trội gần đây mang tính chất hiện tượng và phi thường -  không hề có sự tồn tại của cảm giác gò bó trong thể chế của một ngôi trường”. Chúng tạo nên một không gian cao cấp hơn và giá trị mà chúng mang đến cho một ngôi trường đại học thực sự to lớn” Zinkon nói. “Phải kể đến những chỗ ngồi mềm mại và thoải mái, sử dụng bàn cao thay vì bàn thấp và những không gian tựa giống với các khu kinh doanh ẩm thực đem đến một cái nhìn và chức năng hoàn toàn mới đối với một phòng ăn chung của trường.”

      Với hệ thông chiếu sáng kết nối trở thành một phần không thể thiếu của thiết kế ánh sáng và mạng IoT (Internert of  things – Internet Vạn vật) đang đóng một trò to lớn hơn hết, thiết kế ánh sáng trong các trường đại học sẽ trở nên thông minh hơn và hoạt động cứng rắn hơn.

      “Tôi nghĩ IoT sẽ đóng một vai trò rất lớn ở khắp mọi nơi trong các trường đại học” Zinkon nói. “Lấy ví dụ như việc các bạn sinh viên sẽ tìm cách truy cập mạng Wifi ở bất cứ đâu, và bởi vì hệ thống chiếu sáng  được sắp xếp trong một mạng lưới, nó sẽ trở thành trung tâm.”

      “Hệ thống chiếu sáng sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm của mỗi người thời đại học. Từ việc tiết kiệm điện năng của hệ thống chiếu sáng kết nối cho tới những lợi ích mà IoT mang lại, tác động qua lại mang tính bùng nổ giữa hệ thống chiếu sáng và người sử dụng sẽ gắn liền với các trải nghiệm của thời sinh viên”

*Chú thích từ người dịch: Internet Vạn Vật, hay cụ thể hơn là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet (tiếng Anh: Internet of Things, viết tắt IoT) là một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải (được gọi là "thiết bị kết nối" và "thiết bị thông minh"), phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềmcảm biếncơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp cho các thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu. (theo Wikipedia)

 

Nguồn: THE LIGHTING reSOURCE

Biên dịch: Direwolf

CROMLED - TÂM TỎA SÁNG

top