THIẾT KẾ NỘI THẤT VÀ ÁNH SÁNG CHO MỘT CUỘC SỐNG THƯ THÁI HẠNH PHÚC

Drew McGukin - nhà thiết kế nội thất và là chủ sở hữu của Drew McGukin Interiors tại  New York chia sẻ các mẹo sử dụng ánh sáng để truyền cảm hứng, hoàn thiện không gian để có một cuộc sống thư thái hạnh phúc như sau:

Hãy tìm cảm hứng trong thiết kế

Chiếu sáng đóng góp một phần không hề nhỏ trong thiết kế nội thất. “Có thể ví chiếu sáng như một loại công cụ nghệ thuật có thể làm nổi bật mọi khía cạnh của một sự vật hay không gian. Nó cho bạn cảm giác như mình đang thực sự “điêu khắc” một tác phẩm nghệ thuật trong một không gian kiến trúc chỉ bằng việc sử dụng ánh sáng” McGukin cho biết.

Nhưng để tìm được cảm hứng trong thiết kế ánh sáng thì bạn cần có một con mắt thật sắc xảo.“Khi nhìn vào một không gian bạn phải cảm nhận được bản chất của nó, hay nói cách khác là không gian đó phải cho bạn được tất cả dữ liệu về nó”  McGukin nói. “Nhu cầu về không gian và kiểu kiến trúc kết hợp với nhu cầu về ánh sáng và bóng tối sẽ truyền cảm hứng làm nên những thiết kế tuyệt vời.”Xu hướng thiết kế đèn chiếu sáng đã phát triển từ thời người ta cố che đi các bóng đèn bằng cách sử dụng các loại chao, chụp cho tới thời để lộ các bóng bulb một cách tự nhiên và sau đó là tới thời các loại đèn được thiết kế theo phong cách tối giản. Ngày nay, nhờ sự chuyển mình mạnh mẽ trong phong cách thiết kế, mọi xu hướng dường như lại được quay vòng, trở lại thuở sơ khai. “Kiểu để lộ bóng đèn cũng đã có thời điểm rất thịnh hành nhưng giờ đã dần trở nên lỗi thời” McGukin chia sẻ. “Việc che đi các bóng đèn sẽ cho phép ánh sáng được tha hồ phô diễn khi chiếu qua các loại vật liệu khác nhau (thủy tinh, pha lê, vải thô, len,…), nhờ đó sẽ tạo ra nhiều kiểu ánh sáng với màu sắc thực sự sinh động”


Hợp nhất các loại màu sắc

Việc chiếu sáng có thể làm tăng hay giảm tone màu của cả căn phòng. Tường màu tối sẽ làm cho căn phòng có cảm giác nhỏ và hẹp hơn, trong khi các bức tường sáng màu thì ngược lại.

“Ảo giác không gian” được hình thành chính bởi ánh sáng phản chiếu khỏi bề mặt tường khi được chiếu sáng. Ngoài ra, Các loại đèn điều chỉnh được hướng chiếu còn giúp làm màu của tường trở nên dịu và mềm hơn. Các loại đèn treo ở trung tâm căn phòng cung cấp ánh sáng cho toàn bộ không gian chung, trong khi các loại đèn downlight với ánh sáng mềm mại chiếu hướng xuống dưới lại tôn lên vẻ đẹp của sàn nhà. Trong cả hai trường hợp, ánh sáng đều ảnh hưởng trực tiếp đến diện mạo của màu sắc và vật thể trong phòng.

Sử dụng các loại đèn có thể chỉnh hướng

Thiết kế ánh sáng cho một căn phòng ngoài việc đảm bảo cung cấp ánh sáng cho toàn bộ không gian thì còn có nhiệm vụ làm nổi bật, tạo điểm nhấn cho các khu vực, đối tượng đặc biệt (sử dụng đèn rọi ray là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn trong trường hợp này). Các loại đèn rọi ray thường được treo/gắn lên những thanh ray cố định trên trần nhà, phần cổ có thể điều chỉnh linh hoạt để hướng ánh sáng vào các đối tượng cụ thể như một bức tranh treo tường, một bình hoa trên bàn, khu quầy bar hoặc đảo bếp.

Sử dụng ánh sáng thông minh và phân lớp theo chức năng

Những gì ta trải nghiệm trong một căn phòng vào ban ngày sẽ hoàn toàn thay đổi vào buổi tối. “Vào ban ngày, ánh sáng có thể tạo hình và làm đẹp cho một không gian, nhưng vào ban đêm thì hoàn toàn khác. Biết sử dụng ánh sáng theo phân lớp chính là chìa khóa để có thể sống trong một không gian đẹp và thoải mái suốt cả một ngày dài” McGukin nói.


Sử dụng ánh sáng theo phân lớp giúp tạo ra nhiều bầu không khí và môi trường sống khác nhau trong cùng một không gian. “Bạn có thể sở hữu những chiếc đèn rất lớn và đồ sộ đặt ở các vị trí trọng điểm trong nhà, tuy nhiên hãy nghĩ đến những thời điểm mà chúng không được sử dụng. Đó chính là lúc mà các loại đèn trang trí, đèn nền, đèn tạo điểm nhấn phát huy tác dụng, sử dụng ánh sáng phân lớp một cách thông minh chính là yếu tố quyết định.” McGukin nhấn mạnh.

Hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh ngày nay đang mang lại những lợi ích chưa từng có cho người sử dụng. Về mặt thẩm mỹ, hệ thống này sẽ giúp hoàn thiện thiết kế nội thất của một ngôi nhà nhờ việc loại bỏ được hoàn toàn các hộp điều khiển hay công tắc lổn nhổn trên tường; về mặt chức năng, nó sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và thay đổi các phong cách chiếu sáng khác nhau để tạo sự mới mẻ liên tục cho ngôi nhà của mình. Những hệ thống này có thể cách mạng hóa cách quản lý ánh sáng trong nhà, thậm chí giúp cải thiện an ninh và tiết kiệm năng lượng.

Sáng tạo trong mọi loại không gian

Cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đều giúp tạo ảo giác về không gian, khiến chúng có cảm giác rộng hơn. Đối với một căn phòng tone tối màu, hãy tìm cách mang lại ánh sáng tự nhiên đầy đủ hơn. Nếu căn phòng không có đủ ánh sáng, nó sẽ mang lại cảm giác chật chội. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn nếu nội thất trong nhà quá thừa thãi hoặc sắp xếp thiếu khoa học.

Nếu không có ánh sáng tự nhiên thì đèn góc, đèn treo tường và đèn treo trần sẽ giúp làm sáng căn phòng và làm cho không gian có cảm giác rộng hơn. “Chiều cao của trần nhà đóng một vai trò rất lớn trong việc chọn các loại đèn treo thả, đèn chùm”, McGukin nói. “Từ các loại đèn chùm lớn đến các loại đèn tường trang trí thu hút ánh nhìn, việc tạo được các lớp ánh sáng khách nhau chính là chìa khóa. Thiết kế ánh sáng một cách thông minh sẽ tăng thêm sự ấm áp cho căn phòng.”

Chiếu sáng có một tác động to lớn đến thiết kế nội thất. Làm thế nào để ánh sáng có thể tạo ảnh hưởng lên tâm trạng là vấn đề được đưa lên hàng đầu. Tuy nhiên, để tạo ra một môi trường sống hoàn hảo cần có thời gian và nỗ lực. Sự pha trộn hợp lý của màu sắc và nhiệt độ, kích thước và thiết kế cùng với việc sử dụng ánh sáng theo phân lớp hoàn toàn có thể giúp tạo ra một không gian sống đặc biệt độc đáo và dễ chịu.

Nguồn: Eaton

top