ÁNH SÁNG CHO TA TRẢI NGHIỆM VỀ MÀU SẮC, CẤU TRÚC VÀ CHẤT LIỆU

Dự án Nhà hàng Habel – nằm tại thàng phố Berlin (Đức) được thiết kế nội thất bởi Công ty danh tiếng 6vorne là một thành công đáng tự hào của đội thiết kế ánh sáng thuộc 6vorne.

Trích dẫn:

Ánh sáng cho ta trải nghiệm về màu sắc, cấu trúc và chất liệu
- Murat Top, nhà thiết kế hàng đầu tại 6vorne -

Thành lập từ năm 1779 bởi anh em nhà Habel với tay nghề nấu rượu điêu luyện , Habel vốn dĩ chỉ là một cửa hàng rượu vang. Nhờ sự mến khách và chất lượng rượu tuyệt hảo, Habel đã nhanh chóng được biết đến với tên gọi “Phòng thử rượu của Prussia (nước Phổ cũ)”. Habel đã tồn tại qua hơn 200 năm, chứng kiến sự trao đổi quyền lực giữa các vị vua và thủ tướng, hai cuộc Chiến tranh thế giới và sự phân chia của thành phố. Có thể nói, Habel tồn tại như một phần không thể thiếu của lịch sử thành phố Berlin.

Ngày nay, Habel với vị thế không cần bàn cãi, là một trong những nhà hàng đẳng cấp nhất của thành phố Berlin. Nằm cách Toà nhà quốc hội Reichstag chỉ 5 phút đi bộ, danh sách khách hàng của Habel phải nói vô cùng ấn tượng:  từ những chính trị gia cao cấp, các nghệ sĩ nổi tiếng cho tới các vận động viên thể thao quốc gia. Qua nhiều năm, Habel đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Berlin, nhờ công sức của đội thiết kế đến từ 6vorne – những người đã thổi vào Habel một sức sống mới , Habel hiện nay đã khoác lên mình một diện mạo vô cùng ấn tượng và xuất chúng.

“Thử thách lớn nhất đối với chúng tôi mà nói là phải giữ được cái linh hồn truyền thống của nhà hàng này nhưng lại phải đưa ra một ý tưởng hoàn toàn mới trong thiết kế  bởi thiết kế cũ rõ ràng không còn giữ được sự thu hút như xưa. Nguyên nhân chính ở đây là do thiết kế mặt sàn và việc bố trí đèn điện sơ sài thiếu hợp lý (sử dụng các loại đèn cây và đốt nến)” – Murat Top, leader của nhóm thiết kế nội thất cho biết.

Thiết kế trần quá thấp khiến cho việc sử dụng các loại đèn rọi gắn trần gần nhưng không thể thực hiện được – vấn đề nhức nhối đèn nặng trên vai đội thiết kế ánh sáng. “Chúng tôi cần phải có một phương án thay thế”, Top cho hay. “Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định chọn các bức tường làm điểm nhấn chính và chiếu sáng chủ đạo, còn lại tất cả các loại đèn sử dụng cho trần nhà chỉ để trang trí”

Kết quả mang lại là ngoài sức tưởng tượng, một bước tiến hoàn toàn mới: 

Đèn tường thiết kế trang nhã với ánh sáng gián tiếp đầy tâm trạng tạo cho căn phòng một bầu không khí ấm áp và thu hút. Những chiếc đèn thả kiểu dáng độc đáo nhưng nhẹ nhàng, tinh tế làm nổi bật khu vực quầy bar với tone màu vàng gold và màu đồng mềm mại.


 Kết luận: Thông thường, ánh sáng một là quá sáng, hai là quá tối, ba là quá ấm hoặc lạnh. Tuy nhiên, khi đặc biệt phối kết hợp chúng với các yếu tố nội thất khác, chúng sẽ trở thành nhân tố chính trong thiết kế tổng thể công trình.

Nguồn: WEVER & DUCRÉ

Biên dịch: Direwolf - CROMLED TÂM TỎA SÁNG

top