TẠI SAO ĐÈN LED LẠI LÀ LỰA CHỌN TỐI ƯU CHO CÁC PHÒNG HỌP TRỰC TUYẾN?

Môi trường làm việc ngày nay đang dần thay đổi cách chúng ta sử dụng thời gian từ 9h sáng tới 5h chiều. Từ các đồng nghiệp làm việc tại nhà cho đến các đối tác và khách hàng cách xa nửa vòng trái đất; việc thích nghi với lịch trình và địa điểm linh hoạt là chìa khóa thành công của hầu hết các doanh nghiệp.

Họp trực tuyến cho phép các doanh nghiệp có thể hoạt động theo các tiêu chuẩn mới này, bởi nó làm giảm chi phí đi lại và khiến các nhóm làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm các máy quay, màn hình tivi và máy tính cho loại phòng này lại biến thành những trở ngại cho việc thiết kế ánh sáng sao cho hiệu quả; bởi ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một buổi họp trực tuyến thành công.

Vượt qua mọi trở ngại bằng thiết kế ánh sáng với đèn LED

Thiết kế chiếu sáng cho một phòng họp trực tuyến là một thách thức thú vị: ánh sáng phải phù hợp và điều tiết được nhu cầu thị giác của cả con người (những người có mặt trong phòng) và camera (những người làm việc từ xa). Để đạt được sự cân bằng sáng này thì đòi hỏi phải có thiết bị chiếu sáng phù hợp

Hệ thống chiếu sáng bằng đèn tuýp huỳnh quang từ lâu đã được sử dụng để cung cấp ánh sáng đồng đều, hiệu quả cho các phòng họp trực tuyến. Ngày nay, đèn LED đã là lựa chọn thay thế hoàn hảo bởi chúng tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí; không những thế, các nhà thiết kế ánh sáng còn có rất nhiều các giải pháp làm tăng hiệu quả sử dụng của loại đèn này lên mức cao nhất. Ví dụ: sử dụng song song hệ thống điều khiển độ sáng (dimming) cùng với đèn LED để có thể tăng giảm mức sáng trong phòng theo nhu cầu sử dụng.


Thiết kế ánh sáng đủ mạnh và có chiến lược

Trong một cuộc học trực tuyến, camera không thu thập thông tin giống như cách mắt con người hoạt động. Ánh sáng không phù hợp có thể khiến camera thu hình ảnh bị cháy sáng hoặc lóa, dẫn đến việc hình ảnh truyền tải tới người tham gia từ xa bị kém chất lượng.

Sự kết hợp và bố trí đèn tại các vị trí chiến lược sẽ giúp cải thiện và tạo ra ánh sáng đồng đều tới từng bề mặt và từng vị trí của những người tham gia cuộc họp. Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống điều chỉnh ánh sáng còn tăng cường khả năng điều chỉnh độ tương phản trong không gian. Các yếu tố khác như: màu tường, màu sắc, kết cấu của nội thất cũng có thế góp phần hỗ trợ hoặc làm giảm đi sự hiệu quả của thiết kế.

Như đã đề cập ở trên, lắp đặt song song hệ thống điều chỉnh ánh sáng (dimming) với đèn là rất cần thiết để đảm bảo độ rõ của hình ảnh được truyền tải. Nó cũng giúp tạo ra hình ảnh có độ tương phản và độ sắc nét tốt hơn. Kết hợp đúng các loại đèn sử dụng trong phòng cũng đảm bảo chất lượng ánh sáng chiếu lên người tham gia, lên tường, mặt bàn và cả khu vực xung quanh màn hình trình chiếu đạt chất lượng cao nhất.

Sự tương thích giữa đèn và driver (bộ nguồn) chính là chìa khóa thành công trong việc bố trí và thiết kế ánh sáng trong loại không gian đặc biệt này. Driver cũng chính là yếu tố quan trọng nhất có thể xác định khả năng điều chỉnh độ sáng (dimming) của đèn.

Một kiến thức về kỹ thuật nữa mà bạn cần biết là cơ chế mà Led driver sử dụng để điều chỉnh độ sáng: Điều chế độ rộng xung (PWM - Pulse-width modulation) hoặc Giảm dòng không đổi (CCR - Constant Current Reduction). Led driver sử dụng cơ chế CCR là yếu tố then chốt đối với các ứng dụng họp trực tuyến, có khả năng đảm bảo hiệu suất đủ mạnh và chất lượng hiển thị của hình ảnh.

Hỗ trợ con người giao tiếp tốt hơn khi sử dụng hình thức họp trực tuyến

Xây dựng các mối quan hệ và hợp tác hoàn toàn có thể được thực hiện từ xa, nhờ các cuộc học trực tuyến diễn ra trong không gian được thiết kế ánh sáng tốt. Họp trực tuyến cho phép người tham gia trải nghiệm trực diện, từ biểu cảm khuôn mặt cho đến các tín hiệu từ ngôn ngữ cơ thể. Nguyên nhân là bởi một tỷ lệ % đáng kể trong giao tiếp là phi ngôn ngữ, các cuộc họp trực tuyến bằng hình ảnh thường cung cấp thông tin trao đổi giữa những người tham gia rõ ràng hơn rất nhiều so với họp bằng email hay các cuộc gọi thoại.

Những người tham gia cũng có xu hướng tập trung hơn vào nội dung cuộc họp khi nó diễn ra trực diện, khi họ là một phần của nó và được quan sát nó.

Đèn LED giúp loại bỏ các trở ngại thiết kế ánh sáng phổ biến trong các phòng họp trực tuyến. Thiết kế ánh sáng đủ mạnh cũng hỗ trợ giao tiếp giữa những người tham gia, giúp thúc đẩy mối quan hệ mạnh mẽ hơn và khiến các cuộc họp thành công hơn.

Nguồn: Eaton

top