CHIẾU SÁNG NÂNG TẦM GIÁ TRỊ CHO NHÀ HÀNG VÀ QUÁN BAR

Ánh sáng là lựa chọn lý tưởng cho khơi mào cảm xúc, tạo bầu không khí và dẫn dắt ánh nhìn. Chỉ cần đúng màu sắc và mức độ, thứ ánh sáng hoàn hảo ấy có thể biến bất cứ căn phòng nào dù xa lạ đến mấy thành ngôi nhà thứ hai của bạn.

Chìa khóa dẫn đến thành công trong nghệ thuật chiếu sáng: Hãy đảm bảo từng chiếc đèn bạn sử dụng có sự kết nối và ăn khớp với nhau về kiểu dáng. Hãy pha trộn các chất liệu, kiểu dáng, kích thước với nhau để tạo cho căn phòng một cá tính riêng, quan trọng hơn nó sẽ thể hiện cá tính của chính bạn.

Thật không dễ dàng để có thể biết trước được liệu thiết kế ánh sáng mà bạn sử dụng có thực sự đạt được kết quả như mong đợi. Đừng quá bận tậm vì điều này, với công nghệ phát triển như ngày nay, bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm các ý tưởng của mình bằng mẫu 3D mà không cần đắn đo suy nghĩ.

Giờ hãy đi vào trọng tâm của vấn đề:

Câu hỏi 1: Làm thế nào để tạo điểm nhấn cho một căn phòng?

Bạn sẽ lựa chọn phong cách Industrial mạnh mẽ mà phóng khoáng hay phong cách Retro hoài cổ? lựa chọn là ở bạn, sau tất cả thì chính bạn là người quyết định khách hàng đến với quầy bar, nhà hàng của mình thuộc nhóm đối tượng nào. Do vậy mà kiểu dáng, chất liệu và kích thước của những chiếc đèn bạn lựa chọn cần phải phù hợp với phong cách cũng như không khí của khu vực địa lý đó. Quan trọng hơn, chúng phải là những chất liệu dễ phối với nhau (mix and match).

Câu hỏi 2: Làm thế nào để tạo tâm trạng?

Tránh tuyệt đối việc sử dụng ánh sáng quá chói hay quá trực diện. Một nhà hàng, quán bar đẹp nhất khi nó có ánh sáng êm dịu, ánh sáng gián tiếp – còn được biết đến với vai trò là  “kẻ tạo cảm xúc”. Tuy vậy, bạn cũng đừng nên bỏ qua việc chiếu sáng thêm cho những chiếc bàn ăn, chúng là đối tượng cần thu hút sự chú ý hơn cả so với các chi tiết và đồ vật khác. Những chiếc đèn thả tuy đơn giản nhưng lại có công dụng vô cùng lớn trong trường hợp này, chúng chính là ánh đèn lôi kéo con mắt của khán giả (thực khách) hướng về những ngôi saotrên sân khấu (bàn ăn) : “món ăn và đồ uống hảo hạng”

                                                3000K                                          2700K                                              6500K

   Có thể bạn chưa biết: vũ khí bí mật của một thiết kế chiếu sáng hoàn hảo chính là dimmer (thiết bị điều chỉnh độ sáng). Một chiếc dimmer có thể thay đổi một cách dễ dàng và nhanh chóng độ sáng của đèn từ màu êm dịu 2700K (hoàn hảo cho bữa tối) sang màu ánh sáng tươi mới hơn là 3000K – hoàn hảo cho điểm tâm sáng. Nếu bạn muốn hướng đến một bầu không khí lãng mạn, hãy chỉnh sáng xuống 2200K và chắc chắn những vị khách của bạn thậm chí còn chẳng nhận ra rằng, không có ngọn nến nào đang được thắp trong căn phòng.

Câu hỏi 3: Sử dụng màu ánh sáng như thế nào cho đúng?

Thực tế thì: Một căn phòng dù có thiết kế tối giản và đơn giản đến mấy, cảm nhận được sự ấm cúng và chào đón khi bước chân vào căn phòng ấy chính là điểm mấu chốt. Nếu bạn muốn khách hàng của mình cảm nhận được sự thoải mái dễ chịu ngay từ khi bước vào cửa, cần ghi nhớ hai điều:

Thứ nhất, nhiệt độ màu mà bạn sử dụng phải có sự ăn nhập với các vùng sáng tối của căn phòng một cách thận trọng và tinh tế

Thứ hai, luôn nhớ rằng màu ánh sáng ấm từ 2700K đến 3000K chính là trợ thủ tuyệt vời nhất

Nếu đạt được hai yêu cầu nêu trên, bạn đã thành công trong việc tạo nên một bầu không khí ấm áp, lôi cuốn theo kiểu “Này bạn, chần chừ gì nữa mà còn chưa bước vào?”

Nguồn: WEVER & DUCRÉ

Biên dịch: Direwolf - CROMLED TÂM TỎA SÁNG

top