CẦN BAO NHIÊU ĐÈN LED CHO CĂN PHÒNG CỦA BẠN?

Trong thiết kế nội thất, không có nhiều nhân tố tuy đơn giản mà lại có thể thay đổi tâm trạng, sức khỏe, sự thoải mái của bạn và thẩm mỹ, cảm giác của căn phòng như là ánh sáng. Ánh sáng cực kỳ quan trọng trong thiết kế nội thất.

Hầu hết mọi người đang cố gắng tìm kiếm xu hướng mới nhất của những chiếc sofa để đặt vào phòng khách hay màu sắc nào là hợp thời trang và tốt nhất để sơn vào phòng của họ, thì có lẽ mọi người đang quên rằng làm thế nào để làm sáng lên căn phòng với bao nhiêu ánh sáng tự nhiên, bao nhiêu ánh sáng nhân tạo được đưa vào là đủ. Nếu bạn đang cố gắng tìm những cách đơn giản để tăng cường thêm ánh sáng vào trong nhà thì Cromled xin gửi tới bạn 8 điều cần biết sau .

1. Ánh sáng tự nhiên có thể thay đổi bạn và căn nhà của bạn.

 Lần cuối cùng bạn đi vào một căn phòng tối tăm mà bạn cảm thấy ấm áp và hạnh phúc là khi nào. Hầu hết chúng ta đều có câu trả lời là không có lần nào như thế cả. Ánh sáng tự nhiên cần cho con người để phát triển thể chất, ánh sáng tự nhiên giúp con người khỏe mạnh hơn. Cùng với đó, ánh sáng tự nhiên sẽ mang thêm một lợi ích nữa cho nhà của bạn là nó có thể giết chết vi khuẩn, những thứ mà xuất hiện trong không gian tối tăm, ẩm ướt. Ánh sáng tự nhiên sẽ tạo ra một môi trường mà ánh sáng nhân tạo không thể mang lại được và nếu là phòng bếp thì nó cực kỳ cần thiết.

Phần lớn người tiêu dùng chọn số lượng đèn theo thiết kế của ngôi nhà, một vài người lại đi hỏi bạn bè hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này… song điều đó còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân của từng  người.

Gỉa sử bạn là một người thích không gian tràn ngập ánh sáng, bạn nghĩ rằng ngôi nhà của bạn có thể lắp đặt nhiều đèn led hơn và bạn đã lựa chọn số lượng đèn ngoài mức tính toán. Nhưng bạn không biết rằng có một phần số lượng đã được lắp đặt không cần thiết, bạn không sử dụng chúng một cách thường xuyên, độ sáng của đèn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Việc bạn quá lạm dụng đèn led chiếu sáng vừa gây lãng phí về kinh tế, vừa không đem lại hiệu quả như mong muốn.
Ngược lại có một số ý kiến  cho rằng lắp đặt ít đèn led hơn sẽ tiết kiệm được một khoản kinh phí, tiết kiệm điện tiêu dùng sau này. Tuy nhiên, căn nhà của bạn sẽ không có đủ ánh sáng như mong muốn, ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Thử tưởng tượng xem bạn có thể làm việc hiệu quả và thoải mái trong một không gian thiếu ánh sáng? Bởi vậy nên quyết định số lượng đèn sao cho hợp lý nhất, tiết kiệm nhất là vô cùng quan trọng.


 Trong kĩ thuật, độ sáng của đèn được đặc trưng bởi quang thông, đơn vị là Lumen, lượng sáng tính cho mỗi mét vuông được chiếu sáng có đơn vị là Lux. Các loại đèn chiếu sáng mà đặc biệt là đèn led đều cung cấp cho người dùng về lượng ánh sáng của sản phẩm (lumens) để khách hàng có thể tự quyết định cần bao nhiêu lumens cho ngôi nhà của mình. Tùy theo từng công trình khác nhau mà người thiết kế, sử dụng lựa chọn cho mình lượng ánh sáng phù hợp. Khi lắp đặt hệ thống đèn led cho một thư viện, bạn cần lựa chọn ánh sáng vừa đủ, không gây chói lóa, do mắt phải làm việc liên tục. Nếu là một showroom thì lượng ánh sáng so với thư viện dĩ nhiên phải nhiều hơn. Ngay cả trong một ngôi nhà, phòng khách luôn cần ánh sáng nhiều hơn. Nếu chưa rõ về việc lựa chọn độ sáng thích hợp bạn có thể tham khảo một vài dữ liệu sau:
+Phòng hội nghị: 500 lx
+Phòng học: 300lx
+Cầu thang trong các tòa nhà công cộng: 75lx
+Phòng ngủ: 150Lx
+Sân vận động: 750 Lx...Để rõ hơn chúng ta cùng xét thử ví dụ lắp đặt số lượng đèn cho một phòng học có kích thước 6*8m
với phòng học có diện tích 48 m2 thì yêu cầu độ rọi là 300lx
Quang thông =300 (Lux) x 48 (m2) =14400 Lumens

Một ánh sáng của đèn LED cung cấp 80-110 Lumens mỗi watt, chúng ta hãy tính toán với 100 lumens.
Tổng công suất cần có: 14400/100 =144W
Nếu bạn chọn đèn có công suất9W, Số lượng đèn cần dùng là: 144/9=16.

vậy cần 16 chiếc 9w để có thể chiếu sáng cho toàn bộ phòng học này.

 Với phương pháp tính toán trên, bạn có thể phần nào ước chừng gần chính xác số lượng đèn led cần lắp đặt với điều kiện là toàn bộ ánh sáng được hướng vào khu vực cần chiếu sáng và không bị môi trường hấp thụ. Bên cạnh đó, tùy vào thiết kế theo khu vực nào mà bạn cần xem xét , tính toán tỉ mỉ hơn để có thể đạt được yêu cầu thẩm mỹ và tiện nghi của chiếu sáng.

Chúng tôi tin rằng, qua bài viết này, bạn có thể chọn cho mình số lượng chính xác nhất, hợp lý nhất khi đặt mua đèn led. Hãy là người tiêu dùng thông thái và mang đến cho ngôi nhà của mình ánh sáng hoàn hảo nhất.

 

top