9 Ý TƯỞNG XUẤT SẮC TRONG THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG PHÒNG KHÁCH

 Hãy tạo cảm hứng cho chính căn nhà của mình với những ý tưởng độc đáo trong thiết kế ánh sáng cho phòng khách dưới đây. Từ đèn cây cho tới đèn thả, hãy chọn ra loại đèn phù hợp với phong cách của bạn.

     Mục đích của việc có một không gian được thiết kế thật đẹp và thu hút là gì khi mà bạn lại ngồi trong bóng tối? Ánh sáng là một trong những yếu tố mang tính cốt yếu của một căn phòng và có tác động manh tới mọi thứ xung quanh nó – từ màu sắc của bức tường cho đến vẻ đẹp nghệ thuật của tấm thảm trải sàn. Đó là lý do tại sao mà việc lên kế hoạch chi tiết cho thiết kế chiếu sáng cũng như cân nhắc tất cả các nguồn ánh sáng mà  bạn sẽ cần đến là điều tối quan trọng, dù nó là những chiếc đèn tường lắp trên sofa phục vụ cho việc đọc sách hay một chiếc đèn thả trần có vẻ ngoài bắt mắt có thể khiến cho cả căn phòng tỏa sáng rực rỡ.

    “Rất nhiều người có suy nghĩ rằng việc sử dụng đèn chiếu sáng chỉ nên được hoàn thiện khi mà bạn đã xác định được bạn cần chiếu sáng cái gì” David Gray, Giám đốc bán hàng của Professional Division for Lamps Plus trả lời phỏng vấn với AD (Architectural Digest) cho biết. “Thực tế lại ngược lại: Bạn nên thiết kế căn phòng với các ý tưởng về ánh sáng luôn sẵn sàng trong tâm trí. Yêu cầu kiến trúc sư của mình vẽ lên những ý tưởng về chiếu sáng là một phương pháp đúng đắn và hợp lý. Nếu bạn nghĩ tới việc bố trí ánh sáng sau cùng, bạn đã hoàn toàn làm mất đi khả năng và cơ hội có được một căn phòng với thiết kế thực sự đẹp và chuẩn mực. Chiếu sáng là một phần không thể thiếu làm nên vẻ đẹp của căn phòng đó.” Nếu bạn đã sẵn sàng nâng cấp hệ thống ánh sáng của mình lên một tầm cao mới, hãy khám phá những ý tưởng chiếu sáng xuất sắc cho phòng khách dưới đây để khiến cho không gian của bạn trở nên đẹp và tươi sáng hơn.

Hãy tập trung vào việc pha trộn ánh sáng

Một thiết kế ánh sáng được coi là thành công khi biết phối hợp các loại ánh sáng với các cấp độ khác nhau trong cùng một gian phòng. Hãy thêm vào các tầng ánh sáng từ các loại đèn khác nhau, có thể sử dụng chung hoặc riêng rẽ trong một không gian linh hoạt dễ điều chỉnh.


Hãy tìm ra một cặp đôi phối kết hợp hoàn hảo nhất

Những chiếc đèn bàn là lựa chọn hoàn hảo khi bạn cần chút ánh sáng lúc mặt trời đã lặn. Và thậm chí chúng còn tạo được ấn tượng lớn hơn nếu được sử dụng theo từng cặp. Đặt hai chiếc đèn bàn cùng loại và kiểu dáng ở hai bên của chiếc bàn hoặc hai đầu của dầm chìa sẽ khiến cho không gian kiến trúc có được sự cân bằng cũng như đối xứng cần thiết.

Hãy thử sử dụng đèn tường kiểu đế nến trạm trổ (Sculptural Sconces)

Những loại đèn tường thông thường hoặc đèn tường kiểu dáng hình đế nến luôn là những lựa chọn tuyệt vời để biến một bức tường trống trải, một chiếc ghế sofa hoặc một tác phẩm nghệ thuật trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết. Chúng cũng là giải pháp lý tưởng cho những không gian hẹp, giúp giải phóng không gian cho khu vực sàn nhà và mặt bàn. Sử dụng những mẫu đèn đế nến đa sắc màu hoặc trạm trổ theo căp sẽ khiến cho không gian của bạn trở nên rực rỡ và thu hút ánh nhìn hơn, hoặc cũng có thể sử dụng đơn lẻ đối với những người theo phong cách tối giản.

William Waldron

Tạo điểm nhấn với đèn trang trí ở chính trung tâm căn phòng

Dù là một chiếc đèn chùm lãng mạn hay một chiếc đèn thả trần hiện đại thì một bộ đèn ấn tượng luôn có thể hoàn thiện được vẻ đẹp của một căn phòng. Tận dụng những “mảnh” sáng từ chiếc đèn thả đó để thắp sáng cho khu vực chỗ ngồi và tạo được điểm trọng tâm. Thêm vào đó hãy sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng để tạo cảm hứng cho bầu không khí trong căn phòng.


Brooke Holm

Hãy tạo không gian sáng tổng thể

Nếu căn phòng của bạn quá rộng hoặc thiếu thốn ánh sáng tự nhiên, một bộ đèn thả trần e rằng không đủ. Hãy cân nhắc sử dụng nhiều loại đèn khác nhau, ví như sử dụng đèn âm trần đi kèm với một bộ đèn thả trần.


Nikolas Koenig

Hãy chiếu sáng cho khu vực lò sưởi

Nếu bạn may mắn có một chiếc lò sưởi trong phòng khách thì đừng để nó tối thui! Hãy nhấn mạnh nét kiến trúc ấy bằng việc lắp thêm các kiểu đèn đế nến hoặc có thể sử dụng một cặp đèn nhỏ đặt phía trên mặt lò sưởi.

© Condé Nast

Hãy làm cho tác phẩm nghệ thuật của bạn được tỏa sáng

Bộ sưu tập nghệ thuật của bạn xứng đáng được trưng bày với sự kiêu hãnh. Có hàng tá sự lựa chọn trong nghệ thuật chiếu sáng, bao gồm đèn chiếu tranh, đèn rọi ray, đèn phủ tường, đèn thả trần. Bạn cũng có thể thêm đèn chiếu tranh lên phía trên kệ sách để làm nổi bật các đồ vật, các chi tiết của bộ sưu tập.


William Waldron

Hãy chọn những loại đèn có cần vươn

Nếu bạn không có đèn trần, hãy thử sử dụng một chiếc đèn cây có dạng uốn cong một cách tinh tế . Loại đèn này với cần vươn sẽ chiếu sáng từ trên xuống và bạn cũng sẽ không cần gọi tới thợ điện mới có thể lắp đặt được chúng.

Chiếu sáng một góc gian phòng

Một chiếc ghế bành đơn lẻ sẽ ngay lập tức trở thành một góc ấm cúng để ngồi đọc sách khi bạn đặt một chiếc đèn cây xinh xắn bên cạnh . Hãy tận dụng một góc phòng trống và biến nó thành một chốn yên bình, một nơi hoàn hảo để ngồi cuộn mình nghiền ngẫm một tuyệt tác văn học.

Francesco Lagnese

Nguồn: Architectural Digest

Biên dịch: Direwolf - CROMLED TÂM TỎA SÁNG

 

top