Cromled - Tâm tỏa sáng

Tin tức
Thiết kế ánh sáng cho các khu công viên và các khu giải trí
14/07/2018

      Chiếu sáng đầy đủ hơn là một trong những yêu cầu phổ biến nhất về cải tiến thiết kế mà các chủ đầu tư đặt ra đối với các nhà quản lý của các công viên và khu vui chơi giải trí. Ánh sáng chiếu tập trung vào lối đi, chiếu sáng các tiêu điểm, các khu vực tập trung nhiều người và các lối vào của các cao ốc có thế khiến bố cục không gian ngoài trời sáng sủa bắt mắt hơn. Chiếu sáng đầy đủ cũng giúp cải thiện tính an toàn cho khu vực.

Sau đây là ba điều cần lưu ý khi lên kế hoạch thiết kế chiếu sáng ngoại thất cho các công viên và các khu vui chơi giải trí ngoài trời:

Tính an toàn khi trời tối

      Khi nói đến thiết kế chiếu sáng công viên và các khu giải trí ngoài trời, đối với các chủ đầu tư,  nhận thức được về tính an toàn đóng vai trò quan trọng ngang với thứ hạng xếp loại an toàn thực tế của công viên/khu giải trí đó. Ánh sáng được sử đụng để nâng cao nhận thức về tính an toàn và cũng đồng thời giúp sử dụng được nhiều chức năng của công viên hơn.

Các công viên và khu giải trí tại Los Angeles, California thường xuyên xảy ra các vụ án liên quan đến băng đảng, đặc biệt trong những tháng mùa hè thời tiết ấm. Các lãnh đạo của cộng đồng và các công viên địa phương đã áp dụng chương trình có tên gọi Summer Night Lights (Đêm Ánh Sáng Mùa Hè) như một chiến lược để đảm bảo cho những đứa trẻ và các hộ gia đình được giữ an toàn và tránh được các vấn nạn bạo lực tại khu vực Los Angeles và các vùng lân cận.

Chương trình Đêm Ánh Sáng Mùa Hè thực hiện tăng cường chiếu sáng ban đêm tại tám công viên có các vấn đền nhức nhối trong khu vực, giữ cho đèn điện chiếu sáng tới nửa đêm và tổ chức các buổi chiếu phim ban đêm và các hoạt đông gắn kết gia đình 4 đêm mỗi tuần.

Do các hiệu quả tích cực có được từ chương trình:

- Năm 2009, Chính quyền thành phố đã tăng gấp đôi quy mô của chương trình.

- Ngân sách tăng gần gấp 3 lần.

- Thành phố đã thuê tổng cộng 160 các bạn trẻ để giúp đỡ cho các nhân viên của chương trình.

      Một lần nữa, tỷ lệ phạm tội ở các khu vực công viên công cộng sụt giảm đáng kể. Chiến dịch này đã tiêu tốn 5.4 triệu đô la, trong đó một nửa ngân sách đến từ các nhà hảo tâm giấu tên còn một nửa còn đến từ cộng đồng. Bằng việc tiếp lửa cho cộng đồng và hoạt động nhắm trực tiếp tới các hành vi bạo lực truyền thống trong những tháng mùa hè, Chiến dịch Đêm Ánh Sáng Mùa Hè (Summer Night Lights) đã trở thành biểu tượng quốc gia trong việc giảm thiểu tỷ lệ phạm tội bằng việc giữ cho đèn điện được thắp sáng lâu hơn.

 

Hiệu suất sử dụng năng lượng

      Công nghệ đèn chiêu sáng hiện đại ngày nay cũng có tác dụng tối đa hóa các nguồn tài nguyên là công viên và khu giải trí, từ đó giúp cho việc áp dụng các chiến lược sử dụng điện năng hiệu quả và  tiết kiệm chi phí trở nên dễ dàng hơn. Sở giao thông (DOT) của thành phố NewYork (Mỹ) theo dõi và giám sát đặc biệt đối với hệ thống đèn điện chiếu sáng đô thị lớn nhất cả nước này -  bao gồm 12.000 đèn chiếu sáng tại các công viên công cộng. Năm 2009, DOT bắt đầu chiến dịch thử nghiệm sử dụng đèn Led chiếu sáng tại Central Park, thay thế cho các loại đèn sử dụng bóng halogen truyển thống có công suất lên tới 100W.

              

      Chiến dịch đã chứng minh được đèn Led có tuổi thọ bền gấp 2 đến 3 lần so với các loại đèn halogen , tạo được tầm nhìn tốt hơn dù có cường độ ánh sáng thấp hơn đèn halogen.  Sử dụng đèn Led đã tiết kiệm cho thành phố 94.710 đô la/năm.

Tại thành phố Santa Fe thuộc tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ, Ban quản lý của các công viên đã sử dụng hệ thống đèn Led được lắp đặt trải dài dọc theo lối đi tới Frenchy’s Field -  khu vui chơi giải trí có diện tích lên tới 17 hecta. Các bóng đèn Led được tích hợp  cảm ứng chuyển động, mức độ ánh sáng thay đổi dựa theo điều kiện môi trường xung quanh.

            

     Có rất nhiều lợi ích khác nữa của việc sử dụng đèn Led chiếu sáng. Các bóng đèn Led chỉ tiêu thụ một tỷ lệ rất nhỏ nguồn năng lượng từ các loại bóng sợi đốt hoặc bóng cao áp sodium vapor, chúng có thể hoạt động bình thường nhờ nguồn điện năng từ những tấm năng lượng mặt trời

Tiếp cận theo hệ thống và cấp bậc

     Thiết kế chiếu sáng cho các công viên và khu giải trí tốt nhất nên được phát triển theo hệ thống cấp bậc. Cấp trên cùng của hệ thống bao gồm việc chiếu sáng cho các khu vực có tỷ lệ hoạt động cao và các lối đi chính với mục đích biến chúng thành điểm trung tâm thu hút các khách bộ hành sau khi trời trở tối. Cấp dưới cùng của hệ thống là chiếu sáng cho các khu vực có yêu cầu hoàn toàn không được sử dụng đèn chiếu sáng, bởi đối với các địa điểm đó nếu sử dụng đèn chiếu sáng sẽ không an toàn và không thích hợp.

Sau đây là một số mục cần lưu ý trong chiếu sáng công viên và các khu vực ngoài trời:

- Phân cấp đèn chiếu sáng theo chủng loại và cường độ chiếu sáng

- Tăng cường các hoạt động đan xen xung quanh khu vực công viên

Sự bố trí ánh sáng

Tính đồng nhất của ánh sáng

-  Khuyến khích sử dụng từ chiều tối

-  Kết hợp sử dụng các biển báo của công viên

Sự  ra đời của đèn Led cũng tạo cho các kiến trúc sư phong cảnh thêm các cơ hội sáng tạo trong thiết kế. Một số người còn biến các khu công viên của trung tâm thành phố thành những buổi triển lãm nghệ thuật đèn vạn hoa công cộng, khiến cho các công viên bắt mắt và thu hút khách du lịch hơn.

Công viên Phoenix’s Civic Space sở hữu tác phẩm nghệ thuật điêu khắc dạng lưới bằng đen Led vô cùng ấn tượng với chiều cao 145-foot (khoảng 44m) với thiết kế uốn lượn với cột xoáy ở trung tâm lấy cảm hứng từ chuyển động của các đám mây tại thành phố Phoenix.

Công viên Gold Medal Park tại thành phố Minneapolis , một phần của Quận Mill tái phục hồi, công viên này thu hút một lượng lớn các khách du lịch và khách tham quan công viên bằng những dải ghế băng được thắp sáng bằng các dải đèn led màu xanh dương - phong cách mang âm hưởng của Nhà hát Guthrie*.

              

       Công viên Simon and Helen Director tại thành phố Portland bang Oregon, Mỹ có kiến trúc mái vòm thủy tinh được thắp sáng bằng đèn Led đổi màu tạo nên một điểm nhấn ấn tượng cho thành phố vào ban đêm.

Việc tụ họp, thưởng thức khung cảnh ngoài trời và tạo những kỷ niệm đáng nhớ cùng bạn bè, gia đình là một nhân tố quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, vì thế nhu cầu cần tới các khu vui chơi công cộng ngoài trời ngày càng tăng cao. Thiết kế chiếu sáng thông minh giúp chúng ta xây dựng nên những công viên và khu vui chơi giải trí an toàn, lành mạnh, sử dụng điện năng hiệu quả và có thiết kế đẹp mắt, từ đó các cộng đổng có thể tiếp tục phát triển ngày một mạnh mẽ hơn.

*  Nhà hát Guthrie là niềm tự hào của người dân Minneapolis bởi nó đã mang về cho kiến trúc sư thiết kế ra nó một giải thưởng thiết kế danh tiếng: Pritzker. Kiến trúc trụ tròn màu xanh thẫm như màu đại dương, chuyển sắc dần trong ánh sáng ban ngày và thăm thẳm giữa bầu trời đêm. Công trình tuyệt đep này là điểm đến yêu thích của mọi tín đồ nhạc cổ điển và nhạc kịch, opera.

NguồnTHE LIGHTING reSOURCE

Biên dịch: Direwolf - CROMLED TÂM TỎA SÁNG

 

Phát triển bởi Sabio Tech
Chat
1