Cromled - Tâm tỏa sáng

Tin tức
Những điều cần biết về các loại đèn LED sử dụng công nghệ điều chỉnh ánh sáng (DIM)
05/07/2018

     Cùng với việc chiếu sáng sử dụng đèn Led trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp, các mẫu đèn Led mới sử dụng công nghệ điều chỉnh sáng (DIM) đại diện cho một vấn đề nhức nhối. Trong một thế giới mà không có bất cứ một tiêu chuẩn toàn diện nào có thể đảm bảo được một thuộc tính thống nhất, làm sao mà bạn có thể tiếp tục sử dụng các loại đèn chao, đèn đui xoáy và các bộ đổi nguồn (driver) trong một thế giới thay đổi chóng mặt từng ngày? Sau đây là 3 điều bạn cần biết về các loại đèn Led sử dụng công nghệ Dim:

 

1. Lựa chọn đúng phương pháp DIM

     Làm thế nào để chọn ra được loại đèn Led DIM phù hợp cho dự án sắp tới của bạn giữa cả ngàn loại đèn Led trên thị trường? Điều đầu tiên, trước khi chọn đèn, hay quyết định loại Dim mà bạn muốn sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có 3 kiểu DIM chính: Dim điện áp, Dim DALI và Dim DMX

- Dim điện áp  sử dụng phù hợp nhất với các loại đèn led ốp/âm trần khi chúng được ghép nối với một bộ đổi nguồn DIM mà không cần sử dụng tới bất cứ dây cab điện nào

- Dim DALI được phổ biến sử dụng trong các môi trường thương mại và là hệ thống Dim điện tử khá linh hoạt. Loại Dim này cần phải sử dụng cab điều khiển tuy nhiên lại có thể lắp đặt chạy linh hoạt giữa hệ thống các đèn đèn ốp/âm trần

- Dim DMX  sử dụng rộng rãi đối với các loại đèn Led ốp/âm trần được lập trình đổi màu. Tín hiệu DMX được phát ra từ một hệ thống điều khiển ánh sáng và yêu cầu phải có một cab nối chuẩn giữa bộ điều khiển và bộ đổi nguồn (driver)

 

2. Lựa chọn bộ đổi nguồn (driver)

      Một khi đã xác định được kiểu Dim để lắp đặt cho hệ thống điện của mình, hãy chọn những bộ đổi nguồn đèn Led phù hợp với đặc tính và quy ước của hệ thống điện.

Lấy ví dụ, hệ thống Dim điện tử DALI không thể liên tục chuyển đổi thông qua bộ đổi nguồn để đạt được chế độ sáng phù hợp và đúng yêu cầu. Vượt quá mức độ dim, các bóng đèn Led đơn giản sẽ tự ngắt.

Tương tự, Dim sử dụng tín hiệu DMX là biện pháp lý tưởng cho hệ thống chiếu sáng đổi màu, nhưng không phải tất cả các bộ đổi nguồn RGB có thể đáp ứng được yêu cầu vận hành của hệ thống, từ đó gây ra hiệu ứng màu sắc ánh sáng rất tệ. Phải luôn kiểm tra thông tin với các nhà sản xuất của các bộ điều khiển để chắc chắn rằng loại đèn Led bạn sử dụng tích hợp được với hệ thống của họ.

 

3. Sửa chữa các lỗi kỹ thuật

    Trường hợp các thiết bị điện tử của bộ đổi nguồn và dimmer không hoạt động chính xác, một vài lỗi kỹ thuật có thể xảy ra. Sau đây là một vài ví dụ:

- Chớp nháy

- Chớp sáng rồi tắt liên tục

- Dim chập chờn

- Dim  không hết công suất

- Bộ đổi nguồn (driver) hỏng

- Dimmer hỏng

     Dù các bóng đèn led của bạn bị chớp nháy hay ngẫu nhiên bị tắt thì hầu hết các vấn đề liên qua tới Dim vẫn có thể tránh được nếu ghi nhớ 4 điều sau đây:

- Không phải tất cả các loại đèn Led đều dim được.

- Không phải bộ điều khiển nào cũng hoạt động được với các loại đèn Led dim. Đọc kỹ các bảng so sánh của nhà sản xuất.

- Kiểm tra và chắc chắn các bóng đèn Led đều đã được thử và hoạt động tốt

- Luôn luôn làm mô hình trước (mock-up).

     Các công trình dự án không được tạo dựng đồng đều như nhau. Khi tiếp cận công nghệ Dim với các loại đèn Led chiếu sáng, phải cân nhắc chọn lựa phương pháp dim, bộ đổi nguồn và cả loại đèn Led sẽ sử dụng. Tốt nhất hãy sử dụng sản phẩm của các nhà sản xuất đèn chiếu sáng có cung cấp đầy đủ hướng dẫn sử dụng và ghi rõ chức năng DIM (nếu có)  trên sản phẩm của mình.

NguồnTHE LIGHTING reSOURCE

Biên dịch: Direwolf - CROMLED TÂM TỎA SÁNG

 

Phát triển bởi Sabio Tech
Chat
1