Cromled - Tâm tỏa sáng

Tin tức
8 mẹo trong nghệ thuật chiếu sáng: Làm sao để thắp sáng các tác phẩm nghệ thuật trong ngôi nhà của bạn
07/06/2018

           Liệu tác phẩm nghệ thuật của bạn đã được trưng bày dưới điều kiện ánh sáng tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp hiệu quả nhất của nghệ thuật chiếu sáng, từ đó biến mọi tác phẩm từ in ấn cho tới trưng bày được tỏa sáng.

     Bạn vừa treo lên những kiệt tác cuối cùng trong bộ sưu tập và coi như mọi việc đã hoàn tất? Không hẳn. Đương nhiên là bạn có thể bỏ qua nó và chuyển sang dự án tiếp theo của mình hoặc thay vào đó bạn có thể lựa chọn khiến cho các tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo được tỏa sáng với thứ ánh sáng chuẩn mực.

   “Không có gì ấn tượng hơn một tác phẩm nghệ thuật đẹp sáng rực rỡ”- Richard Mishaan nói - Nhà thiết kế nằm trong top AD100 (Top 100 các kiến trúc sư và nhà thiết kế tiêu biểu thế giới), được biết đến với việc kết hợp chặt chẽ giữa những tác phẩm nghệ thuật lôi cuốn với các dự án của mình. “Các tác phẩm nghệ thuật đẹp biến mọi vật trong ngôi nhà trở nên sinh động”- ông lưu ý. Và tất nhiên, bố trí ánh sáng tốt làm gia tăng thêm hiệu ứng đó. Tuy nhiên không thể áp dụng phương thức “một cho tất cả”/”một kiểu đồng màu” trong nghệ thuật chiếu sáng – vì trong đó cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. “Dấu hỏi lớn ở đây là bạn muốn làm cho nghệ thuật trở nên thật rực rỡ hay chỉ cần một bức tranh sống động trong một gian phòng được thắp sáng thật nhẹ nhàng” -  nhà thiết kế ánh sáng Doug Russell – nhà sáng lập của Lighting Workshop. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm về những thủ thuật bố trí ánh sáng tối ưu nhất và cả những yếu tố khác nữa sẽ tôn lên vẻ đẹp tuyệt đối cho những tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Các kiểu bố trí ánh sáng dành cho nghệ thuật:

1. Các loại đèn rọi gắn nổi trần

Ứng dụng tối ưu đối với: sáng tạo nghệ thuật - không quan trọng nguồn ánh sáng- quan trọng là chiếu sáng đúng trọng tâm

    “Sử dụng các loại đèn rọi chiếu sáng trực tiếp lên từng tác phẩm nghệ thuật đơn lẻ là một cách tuyệt vời để khiến chúng trở nên rực rỡ” – Mishaan cho biết. Những kiểu đèn gắn trần này có thể được lắp nổi hoặc lắp âm trần, có thể điều chỉnh được góc chiếu. Thêm nữa các loại đèn này có phạm vi chiếu sáng rộng với các chùm sáng lan tỏa, do đó “bạn có thể chắc chắn rằng ánh sáng có khả năng bao trùm gần hết tác phẩm nghệ thuật” chứ không phải chỉ một phần nhỏ của nó, ông cho biết.

     Từ bài học kinh nghiệm thực tế, Russel nói thêm, Các loại đèn gắn trần khi được chỉnh ở góc chiếu 30 độ nên được đặt ở những vị trí mà chùm tia sáng có thể chiếu tới điểm trung tâm của tác phẩm nghệ thuật. “Nếu bạn chiếu một bức tranh với góc 10 độ, điều đó có nghĩa là bạn phải đặt thật sát tường và gần như là chiếu thẳng đứng xuống, từ đó sẽ tạo thành một vệt dài xuống khung tranh” ông nói. “ Còn nếu bạn chiếu lùi ra quá xa, ở mức 45 độ, thì sẽ thành chiếu quá trực tiếp và sẽ tạo nên vệt lóa trên bức tranh”

Nikolas Koenig

Nikolas Koenig

2. Các loại đèn rọi ray

Ứng dụng tối ưu đối với: thường xuyên thay đổi bố trí sắp đặt

    Đèn rọi ray đã xuất hiện trên thị trường từ lâu, ngày nay thiết kế đã gọn nhẹ hơn các kiểu dáng cũ của hàng chục năm trước. Được trang bị với loại đèn thích hợp, chúng có công dụng chiếu sáng gần như giống với các loại đèn gắn trần nhưng có thêm một số ưu điểm, Russel cho biết. Đối với tôi chúng dễ dàng lắp đặt hơn và hướng tới sự linh hoạt trong tương lai.

    Đèn gắn trần muốn điều chỉnh di chuyển vị trí thì phải sửa lại trần thạch cao nếu bạn quyết định thay đổi vị trí của một bức tranh, nhưng đối với đèn rọi ray “bạn có thể dễ dàng di chuyển hoặc tháo rời” ông nói. “Sự đánh đổi ở đây là bạn phải chấp nhận có một số vật không mấy đẹp mắt gắn trên trần nhà của mình” 

3. Các loại đèn chiếu phủ tường

Ứng dụng tối ưu đối với: Bố trí linh hoạt

     “Bạn không nhất thiết phải lắp đặt đèn chiếu sáng cho mọi bức tranh” – Mishaan nói. “Thay vào đó bạn có thể chiếu phủ cho cả bức tường”. Đèn chiếu phủ tường có nhiều loại và hình thức khác nhau -  bao gồm cả âm trần, gắn nổi và ray thả có thể đặt trên các bức tường, trần nhà và mặt sàn – phân phối ánh sáng rải rác và trên diện rộng

    “Bạn đang kiến tạo một bức tường sáng rực rỡ nơi mà nghệ thuật được trưng bày và gián tiếp thắp sáng cho cả gian phòng”, Russell nói, lưu ý rằng đó là kỹ xảo được rất nhiều các sưu tập gia đương thời ưa thích.  “Nó là phương thức đơn giản hơn của nghệ thuật chiếu sáng” ông nói. Đồng thời nó cũng khiến cho việc bổ sung, di chuyển hoặc thay đổi vị trí các tác phẩm nghệ thuật được linh hoạt hơn trong tương lai. Vì bức tường đã rực rỡ sẵn rồi, bạn không cần phải điều chỉnh thêm chút nào nữa.

 

4. Đèn chiếu tranh

Ứng dụng tối ưu đối với: Trưng bày ấm cúng

    Đèn chiếu tranh được treo trên tường hoặc treo bên trên những khung ảnh nghệ thuật. “Nó tạo lên nguồn sáng rất gần với tác phẩm nghệ thuật, phổ biến sử dụng những loại đèn công suất thấp”, Russell nói. “Nó tạo nên cảm giác thân mật đối tác phẩm và khiến bạn phải tiến gần hơn để chiêm ngưỡng tác phẩm ấy”

    Bởi đèn chiếu tranh là những vật  trang trí cố định nên chúng cũng đóng vai trò tôn lên vẻ đẹp của một căn phòng, Mishaan nói. “Ngoài kia có một số loại đèn chiếu tranh thực sự thu hút và lôi cuốn”. Tuy nhiên, ông cảnh báo, dù bạn không cần phải khoét lỗ trần nhưng bạn sẽ cần cổ cắm đối với loại có phích cắm hoặc nguồn điện cho loại đấu dây trực tiếp.

    Đối với những tác phẩm nghệ thuật có quy mô lớn, Russel lưu ý, những công ty như Modulightor và  Academy Light có thể sản xuất những loại đèn tranh thực sự lớn, có khả năng chiếu sáng trải rộng.

5. Luôn luôn lưu tâm đến bề mặt

     Nếu tác phẩm của bạn được đóng khung kính, bạn sẽ muốn điều chỉnh góc chiếu của đèn để giảm bớt các điểm lóa. Đối với những bức tranh bằng chất liệu vải như sơn dầu hay sợi acrylic, khi được chiếu sáng sẽ khiến những bóng đổ được tạo trên bề mặt bức tranh được giảm thiểu hoặc nhấn mạnh thêm.

 

6. Hãy chọn khung tranh phù hợp với đèn của mình

     Nếu bạn đang sử dụng đèn chiếu tranh, bạn sẽ muốn chọn một khung tranh chắc chắn để có thể chống đỡ được khung đèn. Nếu bạn đang sử dụng đèn gắn trần hoặc đèn tường, bạn lại cần những mẫu khung mảnh hơn hoặc không sử dụng khung nữa.

 

7. Hãy chọn cho mình loại đèn phù hợp

     Luôn luôn nhớ rằng ánh đèn có thể gây hư tổn đến tác phẩm nghệ thuật sau một thời gian dài sử dụng. “Đối với một số dòng đèn halogen, ánh sáng của đèn chiếu trực tiếp lên một vùng của bức tranh thực sự đang dần dần phá hủy chất liệu của bức tranh đó” Mishaan cho biết. “Khi còn là một đứa trẻ, nếu bạn soi kính lúp lên một chiếc lá, bạn sẽ bắt đầu quá trình đốt cháy chiếc lá đó, hiệu ứng của cả hai trường hợp là như nhau”. Điều này xảy ra bởi hai nguyên nhân, Russell cho biết: sức nóng và tia UV. Để giảm thiểu rủi ro, bạn có thể giữ một khoảng cách an toàn giữa các bóng đèn halogen và các tác tác phẩm nghệ thuật và trang bị cho đèn bộ lọc tia UV. Hoặc thay vào đó bạn có thể sử dụng đèn Led búp, loại đèn không phát ra UV và sinh nhiệt thấp. “Tuổi thọ là điều tối quan trọng đối với các tác phẩm nghệ thuật” Mishaan cho biết. “Hãy đầu tư vào giải pháp chiếu sáng tốt và phù hợp ngay hôm nay để sau này bạn không phải chịu những chi phí cao ngất “

8. Hãy tránh ánh sáng tự nhiên

     Đặt các tác phẩm nghệ thuật trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời sẽ chính là phơi bày chúng ngay dưới tia UV và hồng ngoại, làm cho chúng bị phai màu. Hãy đảm bảo các bức tranh được đặt tránh xa ánh sáng tự để tránh hư hại.

NguồnArchitectural Digest

Biên dịch: Direwolf

CROMLED - TÂM TỎA SÁNG

Phát triển bởi Sabio Tech
Chat
1